Loading... Loading...

Đặc sản Lai Châu

Thứ năm, 25-11-2021 | 15:51GMT+7
OVN - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, tiếp giáp với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái với hơn 20 dân tộc sinh sống, Lai Châu mang trong mình những vẻ đẹp tiềm ẩn - với núi non hùng vĩ, với những món ăn ngon đậm hương rừng.
Lai Châu không chỉ nổi tiếng bởi thiên nhiên tươi đẹp mà nơi đây còn có những món ăn độc đáo mang đậm chất núi rừng như: thịt  trâu sấy, gạo dâu, cá bống vùi tro, rêu đá, rượu ngô Sùng Phái, măng nộm Hoa Ban…

Hấp dẫn món thịt trâu sấy đặc sản Lai Châu

Thịt trâu khô là một đặc sản không thể không nhắc đến tại vùng đất Tây Bắc. Tùy từng vùng mà người ta có cách chế biến riêng để tạo ra những món ăn có hương vị rất đặc trưng của vùng đất đó. Khác với món thịt trâu gác bếp của người Sơn La, thịt trâu sấy ở Lai Châu được ướp gia vị trong vòng 2 tiếng và phải nướng trên than củi thì thịt mới dậy mùi được. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những buổi chiều se lạnh được nhâm nhi ly rượu ngô cùng với món thịt trâu để cảm nhận sự kết hợp tuyệt vời trong ẩm thực vùng đất này.

Cơm gạo dâu - món ăn khó quên tại Lai Châu

Ở Lai Châu có gạo dâu khá nổi tiếng. Vị đậm đà của gạo dâu không lẫn với hương vị của bất kỳ loại gạo nào khác, khiến người ta nhớ mãi. Nói về giống lúa dầu ở Lai Châu, chuẩn nhất phải là loại ở bản San Thàng 1,2; Chin Chu Chải; Lùng Than bởi gạo ở các vùng này được đánh giá là ngon nhất. Dường như chất đất, khí trời và gió núi nơi này đã hòa hợp, kết tinh thành vị ngon trong từng hạt gạo nên hương vị đặc biệt của loại sản vật này từ lâu đã làm nức lòng người thưởng thức. 

Đặc sắc món cá bống vùi tro

Ngoài gạo dâu, nếu có dịp đến với bản Vàng Pheo, Phong Thổ, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món cá bống vùi tro đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái trắng. Cá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị, để trong khoảng 15 - 30 phút cho thấm sẽ được đem gói gọn trong lá dong và vùi vào trong tro nóng. Trong quá trình vùi tro, cứ khoảng 30 phút, gói cá sẽ được lật lại một lần. Làm như vậy vài lần thì cá mới chín đều. Mùi thơm đặc biệt của các gia vị núi rừng được pha trộn một cách hoàn hảo kết hợp với vị ngậy mà không béo của cá, vị thơm thanh mát của lá dong sẽ khiến người ta nhớ mãi vị ngon khó tả của món ăn này. 

Ngoài ra, Lai Châu còn nổi tiếng với nhiều đặc sản khác, điển hình như: xôi tím, rêu đá, rượu ngô Sùng Phái, rau dớn... Mỗi món ăn đềucó hương vị thơm ngon cùng nét đặc sắc rất riêng khiến ta nhớ mãi. 
An Khê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Đặc sản Lai Châu, thịt trâu sấy, cơm gạo dâu, cá bống vùi tro

Ý kiến bạn đọc