Loading... Loading...

Đặc sản Hòa Bình

Thứ hai, 06-12-2021 | 11:52GMT+7
OVN - Với cảnh quan hùng vĩ của sông Đà, vẻ lãng mạn của Thung Nai, thơ mộng của Mai Châu và nhộn nhịp của bản Lác kết hợp với những nét văn hóa dân tộc vô cùng đặc sắc, sự đa dạng của các cộng đồng dân tộc cùng với những đặc sản không nơi nào có được, vùng đất Hòa Bình có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách gần xa.

Đặc sản cá sông Đà nướng than
 
Nhắc đến Hòa Bình không thể bỏ qua đặc sản cá sông Đà. Cá được xiên các que tre nhỏ từ miệng xuống tận đuôi, dùng kẹp tre kẹp vào để cho cá khỏi rơi, gãy rồi đem nướng trên than hồng. Cá nướng sau đó lại được đem rắc muối, gói vào lá chuối, đồ lên rồi mới ăn. Sự kết hợp các hương vị của tre tươi, lá chuối, vị đậm đà của muối hòa quyện vào nhau làm cho món ăn thực sự hấp dẫn. 

Cơm Lam Hòa Bình được nấu bằng loại nếp nương thơm dẻo, có mùi thơm đặc trưng của cơm dừa và nước cốt dừa, mùi thơm của mía, của lá rừng... Cơm lam có thể ăn chung cùng với thịt gà, nước thịt, măng chua... nhưng ngon nhất vẫn là chấm muối vừng, cho vị vừa thơm, vừa dẻo, vừa bùi. 

Đặc sản cơm lam
 
Thịt lợn muối chua Hòa Bình cũng là món ăn đáng nhớ khi mang hương vị của cả thiên nhiên nơi đây. Đầu tiên, lá chuối rừng được hơ trên lửa  rồi xếp lót đáy bồ làm từ tre hay nứa rồi trải thịt lên. Khi xếp thịt, mỗi lớp thịt phải trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang. Làm lần lượt như vậy cho đến khi đầy bồ thì đậy nắp kín,cất bồ thịt ở trên gác bếp hoặc khu vực quanh bếp củi.
 

Đặc sản thịt muối chua

Để thịt có được hương vị chua tự nhiên thì bạn không thể quên ướp thịt lợn với men lá rừng cùng gạo rang giã nhỏ. Khi thưởng thức, nên ăn kèm cùng các loại lá rừng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị béo ngậy của miếng thịt lợn, chua chua men lá, ngọt thơm của gạo và chút đậm đà của muối. 
Đến thăm Hòa Bình, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn mang dấu ấn hoang sơ củangười dân nơi đây như: lợn thui luộc, xôi các màu, măng đắng, bánh dày, thịt trâu lá lồm, chả cuốn lá bưởi... Món ăn nào cũng cho hương vị đặc sắc, thơm ngon khó cưỡng. 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Đặc sản Hòa Bình, thịt muối chua, cá sông Đà, cơm lam

Ý kiến bạn đọc