Chuyện cây sen giữa lòng thành phố Đông Hà
Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Nằm cách cách trung tâm thành phố Đông Hà chừng 2 km về hướng đông nam, đầm sen Bảo Liên của chị Nguyễn Thị Thu Hiếu là một trong những điểm đến của khách du lịch mỗi khi ghé qua thành phố.
Nơi dành cho du khách thưởng trà giữa lòng hồ sen.
Hàng năm, từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, tại đầm sen Bảo Liên du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thanh bình, có những giây phút thư thái ngắm cảnh vật, thưởng thức đặc sản từ cây sen và lưu lại những khoảnh khắc đẹp cho riêng mình.
Để có được đầm sen Bảo Liên nổi tiếng trên vùng đất Đông Hà, chị Hiếu cùng gia đình bỏ nhiều công sức quy hoạch, cải tạo 16 mẫu hồ trồng sen. Ngay tại khuôn viên hồ sen của chị là Bảo Liên Trà Quán được thiết kế bằng tranh tre một cách tỷ mỹ, công phu. Giữa hồ sen là một chiếc lán nhỏ xinh xinh được nối với khu vườn bằng một chiếc cầu tre duyên dáng. Đây là điểm để khách đến check in. Những bộ ảnh khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi ở xứ nóng nực này lại có một đầm sen đẹp như thế.
Khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm và thưởng thức các món ăn.
Không chỉ phục vụ du lịch, đây còn là vùng nguyên liệu giúp Cơ sở sản xuất Bảo Liên mỗi năm thu hoạch được 8.700 kg hạt sen. Với quy trình trồng trọt hữu cơ và chế biến đúng tiêu chuẩn vệ sinh, không sử dụng các chất phụ gia nên các sản phẩm từ cây sen, đặc biệt là hạt sen tươi, hạt sen khô, trà tim sen của cở sản xuất Bảo Liên được người tiêu dùng yêu thích.
Sản phẩm hạt sen khô sấy lạnh đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Chị Hiếu chia sẽ: “Từ nhỏ, khi đi chùa tôi đã thích hoa sen, sau này càng thấy đam mê hơn về cây sen. Tôi đã quyết tâm khởi nghiệp bằng niềm đam mê đó. Quê hương mình cũng có nhiều hồ sen, nhưng các hồ sen ở đây chưa được chăm chút đúng cách nên hiệu suất không cao, khó lòng níu giữ du khách.”
Kết nối du lịch và phát triển sản phẩm
Không dừng lại ở việc phát triển du lịch từ cây sen, chị Hiếu luôn nung nấu ý tưởng kết hợp du lịch với phát triến các sản phẩm chế biến từ sen có chất lượng cao.
Với mục đích khác nhau, các khu vực trồng sen được canh tác và chăm sóc cũng khác nhau. Trồng sen để phục vụ khách du lịch khác với việc trồng để lấy nguyên liệu làm ra sản phẩm. Sen trồng để lấy hoa ướp trà sẽ được trồng riêng, việc thu hoạch đúng thời điểm nhất định mới cho sản phẩm chất lượng cao.
Hạt sen tươi được đưa vào quá trình sấy lạnh.
Với đặc tính của cây sen mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ nên chị Nguyễn Thị Thu Hiếu đã tập trung nhiều hơn vào chế biến sen khô. Tuy nhiên, để ra làm ra được những hạt sen khô có hương vị, màu sắc và dinh dưỡng như ban đầu thì rất khó. Nếu phơi nắng hay sấy nóng hạt sen thì hạt sẽ bị mất chất, hương vị bị suy giảm rất nhiều. Sau thời gian học hỏi, tìm tòi chị Hiếu đã đầu tư máy sấy lạnh với nhiệt độ sấy âm 50 độ C, trong vòng 14 tiếng thì hạt sen khô sẽ giữ được hương vị, màu sắc và chất lượng ban đầu của sen.
Ảnh 4
Trà tim sen được chưng trong những chiếc bình thủy tinh chịu nhiệt, dùng lửa đốt ở dưới để giữ nóng cho trà và hương thơm phất lên. Với phương pháp chế biến này, trà tim sen đảm bảo sự đậm đà, thơm ngon, tinh tế về hương vị. Dùng trà kèm những món ăn nhẹ do Cơ sở sản xuất Bảo Liên làm ra như bánh hạt sen, mứt củ sen, chè hạt sen lứt, thạch lá sen... du khách khó tính cũng “phải lòng” ngay.
Sản phẩm tim sen sấy lạnh đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm
Bộ sản phẩm của thương hiệu Sen Bảo Liên được công nhận là sản phẩm nông thôn tiêu biểu với ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là hạt sen tươi, hạt sen khô và tim sen. Sản phẩm sen Bảo Liên được phân phối và bày bán trong các đại lý trên toàn quốc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Đà Nẵng.
Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị thăm gian hàng OCOP sen Bảo Liên.
Ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Phòng Kinh tế, Hợp tác và Cơ điện Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hiện nay sản phẩm OCOP Quảng Trị nói chung và sản phẩm sen Bảo Liên nói riêng đều đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do thực hiện công tác kiểm nghiệm theo đúng quy định, được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm tỉnh đánh giá rất kỹ về tiêu chí và chất lượng.
Trong thời gian qua các sản phẩm OCOP được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tư vấn hoàn thiện hồ sơ, hỗ trợ về nhãn mác, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc đặc biệt là đối với cơ sở sen Bảo Liên chúng tôi đã hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, thiết kế in ấn nhãn theo quy định, năm nay chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho cơ sở này…”
Với đam mê và khát vọng không ngừng về phát triển kinh tế lấy cây sen làm trung tâm, Cơ sở sản xuất sen Bảo Liên đã mang lại cho khách du lịch những trải nghiệm thú vị và thêm một góc nhìn khác về cây sen. Từ đó, cơ sở sản xuất sen Bảo Liên sẽ mở rộng thêm vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường kết hợp với đổi mới bao bì sản phẩm quyết tâm nâng hạng sản phẩm sen khô đạt OCOP 4 sao, đưa sản phẩm đến với nhiều thị trường rộng lớn hơn.
Trường Nhật