Chuyện cây sen giữa lòng thành phố Đông Hà

OVN - Vào mùa hạ, Tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), du khách dễ dàng bắt gặp những đầm sen rộng lớn, đẹp mắt, tạo nên nét thanh bình, thơ mộng cho vùng đất này. Chính những đầm sen Bảo Liên đã giúp chị Nguyễn Thị Thu Hiếu ch Đầm s

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn

Nằm cách cách trung tâm thành phố Đông Hà chừng 2 km về hướng đông nam, đầm sen Bảo Liên của chị Nguyễn Thị Thu Hiếu là một trong những điểm đến của khách du lịch mỗi khi ghé qua thành phố.

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Nơi dành cho du khách thưởng trà giữa lòng hồ sen.

Hàng năm, từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, tại đầm sen Bảo Liên du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thanh bình, có những giây phút thư thái ngắm cảnh vật, thưởng thức đặc sản từ cây sen và lưu lại những khoảnh khắc đẹp cho riêng mình.

Để có được đầm sen Bảo Liên nổi tiếng trên vùng đất Đông Hà, chị Hiếu cùng gia đình bỏ nhiều công sức quy hoạch, cải tạo 16 mẫu hồ trồng sen. Ngay tại khuôn viên hồ sen của chị là Bảo Liên Trà Quán được thiết kế bằng tranh tre một cách tỷ mỹ, công phu. Giữa hồ sen là một chiếc lán nhỏ xinh xinh được nối với khu vườn bằng một chiếc cầu tre duyên dáng. Đây là điểm để khách đến check in. Những bộ ảnh khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi ở xứ nóng nực này lại có một đầm sen đẹp như thế.

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm và thưởng thức các món ăn.

Không chỉ phục vụ du lịch, đây còn là vùng nguyên liệu giúp Cơ sở sản xuất Bảo Liên mỗi năm thu hoạch được 8.700 kg hạt sen. Với quy trình trồng trọt hữu cơ và chế biến đúng tiêu chuẩn vệ sinh, không sử dụng các chất phụ gia nên các sản phẩm từ cây sen, đặc biệt là hạt sen tươi, hạt sen khô, trà tim sen của cở sản xuất Bảo Liên được người tiêu dùng yêu thích.

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Sản phẩm hạt sen khô sấy lạnh đạt chất lượng OCOP 3 sao.

Chị Hiếu chia sẽ: “Từ nhỏ, khi đi chùa tôi đã thích hoa sen, sau này càng thấy đam mê hơn về cây sen. Tôi đã quyết tâm khởi nghiệp bằng niềm đam mê đó. Quê hương mình cũng có nhiều hồ sen, nhưng các hồ sen ở đây chưa được chăm chút đúng cách nên hiệu suất không cao, khó lòng níu giữ du khách.”

Kết nối du lịch và phát triển sản phẩm

Không dừng lại ở việc phát triển du lịch từ cây sen, chị Hiếu luôn nung nấu ý tưởng kết hợp du lịch với phát triến các sản phẩm chế biến từ sen có chất lượng cao.

Với mục đích khác nhau, các khu vực trồng sen được canh tác và chăm sóc cũng khác nhau. Trồng sen để phục vụ khách du lịch khác với việc trồng để lấy nguyên liệu làm ra sản phẩm. Sen trồng để lấy hoa ướp trà sẽ được trồng riêng, việc thu hoạch đúng thời điểm nhất định mới cho sản phẩm chất lượng cao.

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Hạt sen tươi được đưa vào quá trình sấy lạnh.

Với đặc tính của cây sen mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ nên chị Nguyễn Thị Thu Hiếu đã tập trung nhiều hơn vào chế biến sen khô. Tuy nhiên, để ra làm ra được những hạt sen khô có hương vị, màu sắc và dinh dưỡng như ban đầu thì rất khó. Nếu phơi nắng hay sấy nóng hạt sen thì hạt sẽ bị mất chất, hương vị bị suy giảm rất nhiều. Sau thời gian học hỏi, tìm tòi chị Hiếu đã đầu tư máy sấy lạnh với nhiệt độ sấy âm 50 độ C, trong vòng 14 tiếng thì hạt sen khô sẽ giữ được hương vị, màu sắc và chất lượng ban đầu của sen.

Ảnh 4

Trà tim sen được chưng trong những chiếc bình thủy tinh chịu nhiệt, dùng lửa đốt ở dưới để giữ nóng cho trà và hương thơm phất lên. Với phương pháp chế biến này, trà tim sen đảm bảo sự đậm đà, thơm ngon, tinh tế về hương vị. Dùng trà kèm những món ăn nhẹ do Cơ sở sản xuất Bảo Liên làm ra như bánh hạt sen, mứt củ sen, chè hạt sen lứt, thạch lá sen... du khách khó tính cũng “phải lòng” ngay.

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Sản phẩm tim sen sấy lạnh đạt chất lượng OCOP 3 sao.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm

Bộ sản phẩm của thương hiệu Sen Bảo Liên được công nhận là sản phẩm nông thôn tiêu biểu với ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là hạt sen tươi, hạt sen khô và tim sen. Sản phẩm sen Bảo Liên được phân phối và bày bán trong các đại lý trên toàn quốc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Đà Nẵng.

Đầm sen Bảo Liên – Điểm đến hấp dẫn
Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị thăm gian hàng OCOP sen Bảo Liên.


Ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Phòng Kinh tế, Hợp tác và Cơ điện Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hiện nay sản phẩm OCOP Quảng Trị nói chung và sản phẩm sen Bảo Liên nói riêng đều đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do thực hiện công tác kiểm nghiệm theo đúng quy định, được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm tỉnh đánh giá rất kỹ về tiêu chí và chất lượng.

Trong thời gian qua các sản phẩm OCOP được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tư vấn hoàn thiện hồ sơ, hỗ trợ về nhãn mác, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc đặc biệt là đối với cơ sở sen Bảo Liên chúng tôi đã hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, thiết kế in ấn nhãn theo quy định, năm nay chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho cơ sở này…”

Với đam mê và khát vọng không ngừng về phát triển kinh tế lấy cây sen làm trung tâm, Cơ sở sản xuất sen Bảo Liên đã mang lại cho khách du lịch những trải nghiệm thú vị và thêm một góc nhìn khác về cây sen. Từ đó, cơ sở sản xuất sen Bảo Liên sẽ mở rộng thêm vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường kết hợp với đổi mới bao bì sản phẩm quyết tâm nâng hạng sản phẩm sen khô đạt OCOP 4 sao, đưa sản phẩm đến với nhiều thị trường rộng lớn hơn.

Trường Nhật


Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động