Loading... Loading...

Chương trình OCOP đánh thức tiềm năng nông sản vùng cao biên giới Lào Cai

Thứ năm, 30-12-2021 | 13:05GMT+7
OVN - Những năm gần đây, nhờ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP (Chương trình OCOP), tiềm năng nông sản của tỉnh biên giới Lào Cai đã được đánh thức, tạo động lực để vươn ra thị trường các tỉnh trong nước và nước ngoài.

Chương trình OCOP Lào Cai hội tụ đặc sản địa phương

Theo số liệu của Chi cục trường Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, tính đến cuối năm 2021, từ Chương trình OCOP, tỉnh Lào Cai có 123 sản phẩm được công nhận 3 đến 4 sao. Các sản phẩm này  là những sản vật, đặc sản địa phương.
 
Chương trình OCOP đã lan tỏa đến các địa phương của tỉnh Lào Cai
Chương OCOP đã lan tỏa đến các địa phương của tỉnh Lào Cai (Ảnh: ST) 

Các sản phẩm OCOP Lào Cai có thể kể đến như: Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, dưa lưới, bưởi Múc, cá, hồi Sa Pa, thịt lợn sấy, lạp sườn đen sấy gác bếp, các loại tinh dầu sả, quế Bảo Yên; miến sâm, dấm táo mèo,… Có thể nói, Chương OCOP đã lan tỏa đến các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm và dịch vụ du lịch trên toàn tỉnh. Chương trình đã tạo động lực phát triển các vùng sản xuất gắn với cây, con chủ lực, thế mạnh các ngành, nghề truyền thống, đặc sản địa phương. 

Qua Chương OCOP, hiện nay, tại Lào Cai đã hình thành các mô hình liên kết kinh tế, hợp tác xã nông nghiệp, phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất. Các sản phẩm  được nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, số lượng và sản lượng tăng, có mẫu mã đẹp hơn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước.

Chương trình OCOP đã nâng tầm sản phẩm vùng đồng bào DTTS Lào Cai

Chương trình OCOP đã nâng tầm sản phẩm vùng đồng bào DTTS Lào Cai (Ảnh ST)


Ông Chu Hoàng Nguyện - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Để có được những kết quả đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo quyết liệt để triển khai Chương trình OCOP.

Cụ thể, thành lập bộ máy quản lý, bổ sung nhiệm vụ triển khai Chương trình OCOP và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp, chỉ đạo xây dựng đề án, tổ chức cho các cơ sở sản xuất đăng ký dự thi sản phẩm và đánh giá sản phẩm OCOP thường niên.

Quảng bá sản phẩm tỉnh Lào Cai qua Chương trình OCOP

 Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, các cơ sở sản xuất, dịch vụ theo Chương trình OCOP đã xây dựng được chuỗi liên kết với các hộ gia đình để thu mua nguyên liệu phục vụ sản xuất sản phẩm.
Chương trình OCOP Lào Cai đã xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụi sản phẩm
Chương trình OCOP Lào Cai đã xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụi sản phẩm

Tiêu biểu đối với chè có 4.914ha, 6.033 hộ tham gia; Actiso có 65 ha với 150 hộ tham gia; su su Sapa có 120 ha với 250 hộ tham gia; Tương ớt Mường Khương có 120 ha với 755 hộ tham gia; Miến đao Bản Xèo có 67ha với 250 hộ tham gia; Bưởi Múc có 40 ha với 130 hộ tham gia và Gạo Séng Cù có 400ha với hơn 1200 hộ tham gia,…

Một trong các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển cho Chương trình OCOP đã tạo được điểm nhấn của tỉnh Lào Cai là các chương trình quảng bá, tham gia hội chợ, triển lãm, các chương trình xúc tiến thương mại.  Cụ thể, Lào Cai đã tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP tại 14 Hội trợ triển lãm trong nước và quốc tế; Phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức thành công Hội chợ Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía bắc tại Lào Cai năm 2020, thu hút trên 180 tổ chức, doanh nghiệp tham gia với quy mô 300 gian hàng và các khu trưng bày; phối hợp với Bưu điện tỉnh Lào Cai đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử Postmart...Đây là những cánh tay nối dài đưa sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai đến với người tiêu dùng cả nước.
 
 Tỉnh Lào Cai hiện có 266 sản phẩm tham gia Chương Trình OCOP
 Tỉnh Lào Cai hiện có 266 sản phẩm tham gia Chương Trình OCOP (Ảnh ST)
 
Ông Nguyễn Hữu Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Lào Cai cho biết, Chương trình OCOP đã giúp cho các chủ thể thay đổi tư duy sản xuất, tư duy kinh doanh; vừa phát huy được lợi thế sản vật ở các địa phương vừa phát huy nội lực của các doanh nghiệp, HTX... 

“Các chủ thể đã nhận thức được tầm quan trọng của việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chú trọng chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra.  Tỉnh Lào Cai hiện có 71 doanh nghiệp/HTX tham gia Chương Trình OCOP với 266 sản phẩm đã gắn tem truy xuất nguồn gốc QR-Code; 60 doanh nghiệp/HTX tham gia tương tác, giới thiệu quảng bá trên hệ thống...Về cơ bản, Chương trình OCOP đã và đang góp phần nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Lào Cai, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp địa phương phát triển bền vững”, ông Trường khẳng định.
Kiệt Vũ TH

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Lào Cai, Chương trình OCOP Lào Cai

Ý kiến bạn đọc