Loading... Loading...

Cà Mau: Tập trung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

Thứ hai, 24-10-2022 | 10:13GMT+7
OVN – Để tạo nét hấp dẫn riêng, định vị dấu ấn cho từng điểm đến, đồng thời nâng tầm cho sản phẩm OCOP là loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, là hướng đi đang được tỉnh Cà Mau tích cực triển khai, góp phần phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới văn minh, trù phú, giàu bản sắc văn hóa.

Cà Mau khai thác tiềm năng du lịch sinh thái

Xác định lợi thế phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP, tỉnh Cà Mau đã đề ra lộ trình phát triển loại hình du lịch này một cách bài bản, chuyên nhiệp.

 
Cà Mau: Tập trung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng
Điểm du lịch sinh thái Cộng đồng Đất Mũi - Tư Ngãi

Từ vị trí địa lý đặc thù, có tới 3 mặt giáp biển, có hệ sinh thái rừng ngập mặn, ngập ngọt, có khu dự trữ sinh quyển, khu Ramsar (vùng đất ngập nước) thế giới công nhận, cùng  những nét văn hóa của người dân vùng đồng bằng châu thổ, Cà Mau xác định một trong những thế mạnh đối với hoạt động du lịch của tỉnh là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. 

Công ước Ramsar là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi cư trú của các loài chim nước. Việt Nam đã phê chuẩn và trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989, là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.

Tại các điểm du lịch, việc tìm hiểu cách thức cách sản xuất, chế biến, thưởng thức các sản vật, đặc sản của những người dân vùng cực Nam trên đất liền Tổ quốc cũng góp phần tạo nên sự đa dạng trong hoạt động trải nghiệm cho du khách. Cà Mau có các nghề truyền thống như: muối con ba khía, nghề gác kèo ong được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và vật thể. 
 
Cà Mau: Tập trung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng
 Du khách thích thú tham quan xuyên rừng đất Mũi, bãi bồi Mũi Cà Mau

Cũng chính từ những nghề truyền thống đó, đã hình thành rất nhiều sản vật, đặc sản được công nhận là sản phẩm OCOP, là niềm tự hào của người dân Cà Mau giới thiệu đến khách du lịch như sản phẩm ba khía muối, mật ong rừng, khô cá bổi, khô cá kèo, các loại phồng tôm, tôm khô, cua sinh thái, gạo sinh thái, dưa bồn bồn hay các sản phẩm từ trái nhàu, trái giác, từ cây đước, cây tràm...

Với loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại tỉnh Cà Mau, du khách được hòa mình vào đời sống thường nhật của người dân vùng Đất Mũi hay vùng rừng U Minh. Đến các làng nghề truyền thống để trải nghiệm, tìm hiểu về các công đoạn làm nên một sản phẩm OCOP cụ thể. Chính sự kết nối này đang từng bước tạo nên chuỗi giá trị, vừa tăng sức hút cho điểm đến du lịch, vừa giúp quảng bá và tiêu thụ sản phẩm đặc sản địa phương, góp phần gia tăng thu nhập cho người làm dịch vụ du lịch cũng như chủ thể sản phẩm OCOP. 

Trải nghiệm khó quên tại các điểm du lịch sinh thái

Ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau là nơi tập trung nhiều điểm du lịch sinh thái cộng đồng gắn với vùng rừng ngập mặn Mũi Cà Mau. Các điểm du lịch  sinh thái cộng đồng ở đây như Tư Nhuần, Quách Văn Ngãi, Hoàng Hôn, Dân 3 khía… đều có điểm nhấn là tổ chức các tour tham quan xuyên rừng ngập mặn, lắng nghe hơi thở của rừng trong đêm Đất Mũi thanh bình.
 
Cà Mau: Tập trung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng
 Du khách được trải nghiệm soi ba khía, bắt cua, thả lưới câu cá, bắt vọp...
 
Ngoài ra, hướng dẫn du khách tham gia các hoạt động xổ vuông tôm (thu hoạch con tôm nuôi tự nhiên), đặt lú, đặt lợp bắt tôm cua, soi bắt ba khía, ốc len hay đón ánh bình minh tinh khôi trên bãi bồi, tận hưởng không khí trong lành của rừng đước phương Nam khi ngày mới bắt đầu.
 
Cà Mau: Tập trung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng
 Du khách thích thú tham quan xuyên rừng đất Mũi, bãi bồi Mũi Cà Mau

Cũng tại các điểm du lịch sinh thái cộng đồng, du khách được người dân Đất Mũi giới thiệu, hướng dẫn cách chế biến, thưởng thức hay cách chọn mua nhiều những sản phẩm đặc sản đã được "gắn sao" OCOP Cà Mau bắt nguồn từ hoạt động nuôi trồng, khai thác của những người nông dân như các loại đặc sản khô cá, bánh phồng tôm, bánh phồng sò huyết, tôm khô, mật ong rừng, đôi đũa làm từ gỗ cây đước, rượu trái giác, nước cốt trái nhàu… Qua đó, du khách hiểu thêm về nét văn hóa, cảm nhận rõ hơn giá trị của từng sản vật, đặc sản từ mỗi vùng quê.

Chị Thu Diễm – Hộ kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển chia sẻ: “Homestay hoạt động từ năm 2016 đến nay. Đây là mô hình du lịch sinh thái cộng đồng phục vụ ăn uống các loại hải sản tươi sống của vùng đất mũi Cà Mau. Bên cạnh đó, đem đến những sản phẩm được chứng nhận OCOP của tỉnh Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước. Du khách khi đến với homestay có thể trải nghiệm các hoạt động như soi ba khía, bắt cua, thả lưới câu cá, bắt vọp....Ngoài ra, homestay cũng có dịch vụ chở khách đi tham quan xuyên rừng ngắm bãi bồi của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau”.

Trong những năm gần đây, loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của tỉnh Cà Mau đã trở thành điểm đến mang lại nhiều cảm xúc cho du khách bởi phong cảnh hữu tình, trải nghiệm thú vị cùng sự hội tụ của những đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa. Trong đó, nhiều sản phẩm đã được "gắn sao" của chương trình OCOP và hơn thế, đã thực sự "gắn sao" trong lòng du khách.

Bài và ảnh: Thùy Dương

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Cà Mau: Tập trung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

Ý kiến bạn đọc