Cà Mau: Nâng tầm sản phẩm OCOP với mô hình du lịch sinh thái cộng đồng
10:13 | 01/02/2023
OVN – Để tạo nét hấp dẫn riêng, định vị dấu ấn cho từng điểm đến, đồng thời nâng tầm cho sản phẩm OCOP là loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, là hướng đi đang được tỉnh Cà Mau tích cực triển khai, góp phần phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới
Cà Mau khai thác tiềm năng du lịch sinh thái
Xác định lợi thế phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP, tỉnh Cà Mau đã đề ra lộ trình phát triển loại hình du lịch này một cách bài bản, chuyên nhiệp.
Điểm du lịch sinh thái Cộng đồng Đất Mũi - Tư Ngãi
Từ vị trí địa lý đặc thù, có tới 3 mặt giáp biển, có hệ sinh thái rừng ngập mặn, ngập ngọt, có khu dự trữ sinh quyển, khu Ramsar (vùng đất ngập nước) thế giới công nhận, cùng những nét văn hóa của người dân vùng đồng bằng châu thổ, Cà Mau xác định một trong những thế mạnh đối với hoạt động du lịch của tỉnh là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.
Công ước Ramsar là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi cư trú của các loài chim nước. Việt Nam đã phê chuẩn và trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989, là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
Tại các điểm du lịch, việc tìm hiểu cách thức cách sản xuất, chế biến, thưởng thức các sản vật, đặc sản của những người dân vùng cực Nam trên đất liền Tổ quốc cũng góp phần tạo nên sự đa dạng trong hoạt động trải nghiệm cho du khách. Cà Mau có các nghề truyền thống như: muối con ba khía, nghề gác kèo ong được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và vật thể.
Du khách thích thú tham quan xuyên rừng đất Mũi, bãi bồi Mũi Cà Mau
Cũng chính từ những nghề truyền thống đó, đã hình thành rất nhiều sản vật, đặc sản được công nhận là sản phẩm OCOP, là niềm tự hào của người dân Cà Mau giới thiệu đến khách du lịch như sản phẩm ba khía muối, mật ong rừng, khô cá bổi, khô cá kèo, các loại phồng tôm, tôm khô, cua sinh thái, gạo sinh thái, dưa bồn bồn hay các sản phẩm từ trái nhàu, trái giác, từ cây đước, cây tràm...
Với loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại tỉnh Cà Mau, du khách được hòa mình vào đời sống thường nhật của người dân vùng Đất Mũi hay vùng rừng U Minh. Đến các làng nghề truyền thống để trải nghiệm, tìm hiểu về các công đoạn làm nên một sản phẩm OCOP cụ thể. Chính sự kết nối này đang từng bước tạo nên chuỗi giá trị, vừa tăng sức hút cho điểm đến du lịch, vừa giúp quảng bá và tiêu thụ sản phẩm đặc sản địa phương, góp phần gia tăng thu nhập cho người làm dịch vụ du lịch cũng như chủ thể sản phẩm OCOP.
Trải nghiệm khó quên tại các điểm du lịch sinh thái
Ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau là nơi tập trung nhiều điểm du lịch sinh thái cộng đồng gắn với vùng rừng ngập mặn Mũi Cà Mau. Các điểm du lịch sinh thái cộng đồng ở đây như Tư Nhuần, Quách Văn Ngãi, Hoàng Hôn, Dân 3 khía… đều có điểm nhấn là tổ chức các tour tham quan xuyên rừng ngập mặn, lắng nghe hơi thở của rừng trong đêm Đất Mũi thanh bình.
Du khách được trải nghiệm soi ba khía, bắt cua, thả lưới câu cá, bắt vọp...
Du khách thích thú tham quan xuyên rừng đất Mũi, bãi bồi Mũi Cà Mau
Cũng tại các điểm du lịch sinh thái cộng đồng, du khách được người dân Đất Mũi giới thiệu, hướng dẫn cách chế biến, thưởng thức hay cách chọn mua nhiều những sản phẩm đặc sản đã được "gắn sao" OCOP Cà Mau bắt nguồn từ hoạt động nuôi trồng, khai thác của những người nông dân như các loại đặc sản khô cá, bánh phồng tôm, bánh phồng sò huyết, tôm khô, mật ong rừng, đôi đũa làm từ gỗ cây đước, rượu trái giác, nước cốt trái nhàu… Qua đó, du khách hiểu thêm về nét văn hóa, cảm nhận rõ hơn giá trị của từng sản vật, đặc sản từ mỗi vùng quê.
Chị Thu Diễm – Hộ kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển chia sẻ: “Homestay hoạt động từ năm 2016 đến nay. Đây là mô hình du lịch sinh thái cộng đồng phục vụ ăn uống các loại hải sản tươi sống của vùng đất mũi Cà Mau. Bên cạnh đó, đem đến những sản phẩm được chứng nhận OCOP của tỉnh Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước. Du khách khi đến với homestay có thể trải nghiệm các hoạt động như soi ba khía, bắt cua, thả lưới câu cá, bắt vọp....Ngoài ra, homestay cũng có dịch vụ chở khách đi tham quan xuyên rừng ngắm bãi bồi của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau”.
Trong những năm gần đây, loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của tỉnh Cà Mau đã trở thành điểm đến mang lại nhiều cảm xúc cho du khách bởi phong cảnh hữu tình, trải nghiệm thú vị cùng sự hội tụ của những đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa. Trong đó, nhiều sản phẩm đã được "gắn sao" của chương trình OCOP và hơn thế, đã thực sự "gắn sao" trong lòng du khách.
Bài và ảnh: Thùy Dương
Tin mới hơn
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tin khác
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.