Thái Bình: Làng nghề quất Đông Hòa rộn ràng đón tết Quý Mão
10:17 | 28/12/2022
OVN - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần cũng là thời điểm nhiều nhà vườn tại làng quất Đông Hòa, thành phố Thái Bình đang khẩn trương hoàn tất những khâu cuối cùng trong công đoạn chăm sóc cho cây để phục vụ nhu cầu người dân chơi Tết.
80 - 85% quất của làng Đông Hòa đã được đặt mua
Những ngày này, đi dọc các con đường dẫn vào làng quất Đông Hòa (thành phố Thái Bình) đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật chăm sóc quất phục vụ thị trường tết Nguyên đán Quý Mão.
80 - 85% quất của làng Đông Hòa (thành phố Thái Bình) đã được thương lái đặt mua. (Ảnh: TTXVN)
Đưa chúng tôi đi thăm vườn quất của gia đình, ông Hà Văn Khải, thôn Nghĩa Thắng cho biết: Năm nay thời tiết khắc nghiệt, giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến người trồng quất gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, nhờ được chăm sóc kỹ càng và khoa học, các cây quất đều xanh tươi, tán rộng, quả lớn và đều. Bà con rất phấn khởi vì đầu ra năm nay ổn định. Gia đình tôi trồng 400 cây quất xum trên 6 sào vườn. Tất cả đều được thương lái đến thu mua trực tiếp, cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng.
Cách gia đình ông Khải không xa là khu vườn quất của gia đình ông Trần Văn Toán. Ông Toán cho biết: Gia đình tôi trồng 260 cây quất xum và 80 cây quất thế. Tất cả quất xum đều đã được thương lái của Ninh Bình thu mua với giá cao từ 1 tháng trước. Số lượng quất thế đã được đặt thuê khoảng 20%. Tổng thu nhập của gia đình tôi ước đạt 190 triệu đồng.
Để quất ra hoa, chín đều đúng dịp tết, người trồng quất Đông Hòa có những bí quyết riêng. Đó là dựa theo thời tiết để điều chỉnh các công đoạn chăm sóc cho phù hợp. Bên cạnh đó, trong vườn còn có những giống quất nhỏ đang được ươm, phải mất 2 - 3 năm nữa mới có thể thu hoạch và cung ứng cho thị trường. Hiện tại, quất Đông Hòa đã được thương lái đặt mua 80 - 85% và ký gửi đến gần tết mới chở đi. Các hộ dân duy trì chăm sóc để cây quất khỏe, đẹp giúp các thương lái.
Nâng cao chất lượng và giá trị cây
Đi thăm những cây quất trĩu quả đã đặt mua, ông Vũ Văn Dân, xã Vũ Chính (thành phố Thái Bình) tỏ ra rất hài lòng: Năm nay giá quất cao hơn những năm trước. Giá quất xum từ 500.000 - 1.000.000 đồng/cây, quất thế dao động từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/cây. Do nhiều nơi đào bị mất mùa nên xu hướng chơi quất dịp tết tăng lên. Tôi đã đặt mua khoảng 100 cây quất xum từ 1 tháng trước. Cây quất trong nhà ngày tết là biểu hiện của sự may mắn, sung túc. Vì vậy cây quất đẹp phải là quất tứ quý, nghĩa là phải có đủ lộc, hoa, quả xanh và quả vàng.
Người dân làng quất Đông Hòa vận chuyển cây đi tiêu thụ (Ảnh: Báo TB)
Người dân làng quất Đông Hòa vận chuyển cây đi tiêu thụ (Ảnh: Báo TB)
Cùng với các loại cây trồng khác, cây quất cảnh đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Với những lợi thế về thương hiệu, người trồng quất Đông Hòa mong tiếp tục có một vụ quất được mùa, được giá khi tết đã cận kề.
Minh Khang TH
Tin mới hơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Tin khác
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.