Loading... Loading...

Sản phẩm OCOP miến dong Yên Lạc

Thứ năm, 23-03-2023 | 16:39GMT+7
OVN - Nghề làm miến dong ở xã Yên Lạc, tỉnh Thanh Hóa đã có từ lâu. Với mong muốn đưa nghề truyền thống của địa phương thành sản phẩm hàng hóa, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Yên Lạc đã nghiên cứu, cho ra một sản phẩm miến dong riềng chất lượng, mang đặc trưng riêng.
Thanh Hóa phát triển sản phẩm OCOP miến dong Yên Lạc

Sản phẩm miến dong Yên Lạc của Thanh Hóa

Xã Yên Lạc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa hiện có 2.400ha đất tự nhiên. Trong đó, diện tích đất màu trên 366ha với thổ nhưỡng chủ yếu là đất đỏ Bazan, rất phù hợp đối với cây dong riềng. Để quản lý tốt các vùng nguyên liệu, các thành viên trong HTX Dịch vụ nông Nghiệp Yên Lạc thường xuyên sát sao, hướng dẫn các hộ dân làm đúng quy trình từ khâu chọn đất, chọn giống đến khâu thu hoạch. Các hộ trồng dong cũng tham gia quá trình kiểm tra, giám sát, học hỏi lẫn nhau về kỹ thuật trồng, từ đó cho ra những sản phẩm chất lượng, bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch.

Miến dong của HTX Dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc chế biến 100% tinh bột từ củ dong riềng được trồng tại địa phương, không sử dụng hàn the, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Miến ra khuôn được phơi nắng trên các giàn tre để không bị giòn, gãy. Sợi miến nhỏ có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng.
 
Thanh Hóa phát triển sản phẩm OCOP miến dong Yên Lạc

Miến dong của HTX Dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc chế biến 100% tinh bột

 
Để tạo ra được những sợi miến ngon, bảo đảm chất lượng an toàn cho sức khỏe, ngay từ khâu trồng dong riềng, HTX đã áp dụng quy trình trồng theo phương pháp hữu cơ, vừa nâng cao năng suất lại bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, HTX còn chú trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm miến dong Yên Lạc, sản phẩm được đóng gói bao bì bắt mắt, đăng ký mã số, mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc chứng nhận chất lượng sản phẩm và đăng ký bán trên các trang thương mại điện tử. Năm 2021, sản phẩm miến dong Yên Lạc, Như Thanh được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao của tỉnh. Nhờ đó miến dong Yên Lạc càng khẳng định được thương hiệu, bảo đảm chất lượng và quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng. Nghề làm miến tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương với thu nhập bình quân 5,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
 
Thanh Hóa phát triển sản phẩm OCOP miến dong Yên Lạc

Thanh Hóa phát triển sản phẩm OCOP miến dong Yên Lạc

Hiện đầu ra của sản phẩm được phân phối tại các đại lý, các chợ lớn điểm kinh doanh trong huyện, tỉnh và cung cấp đi các tỉnh khác như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Kon Tum… và trở thành sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện miền núi Như Thanh.
 Xuân Mạnh (TH)

Ý kiến bạn đọc