Loading... Loading...

Quảng Trị: Cây ném phủ xanh vùng cát Hải Dương

Thứ tư, 16-11-2022 | 15:26GMT+7
OVN – Xã Hải Dương là địa bàn thuộc vùng trũng của huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị), chủ yếu sản xuất thuần nông, độc canh cây lúa nên điều kiện kinh tế của người dân rất khó khăn. Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng lợi thế của vùng cát hoang hóa, địa phương đã khuyến khích người dân đưa cây ném vào sản xuất, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương

“Xã Hải Dương là địa phương có diện tích trồng ném lớn nhất của huyện Hải Lăng. Đến nay, toàn xã đã phát triển được 59ha với gần 350 hộ dân tham gia trồng ném” - Ông Võ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết.
 
Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương
Sau khi thu hoạch lúa vụ hè, người dân lấy rơm chuẩn bị cho trồng ném.
 
Những năm gần đây, nhờ tích cực mở rộng diện tích, cây ném đã góp phần cải tạo nhiều vùng cát hoang hóa, bảo vệ môi trường ven biển, đồng thời giá trị cây ném đã nâng cao đời sống kinh tế của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã Hải Dương giảm còn 1,53% so với 6,7% năm 2015. 
 
Đáng chú ý, hợp tác xã Diên Khánh có diện tích lớn nhất với  24 ha và 200 hộ canh tác; hầu hết các hộ đều tham gia sản xuất ném chất lượng cao, có những hộ trồng từ 7 - 9 sào như hộ ông: Hồ Sỹ Hội, Nguyễn Ánh, Nguyễn Bỉnh…
 
Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương 
Làm cỏ, chăm bón cho cây ném.
 
Theo ông Hoàng Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã Diên Khánh: “So với các loại cây trồng khác, ném cho thu nhập cao gấp nhiều lần, một sào ném năng suất bình quân đạt 3,2 tạ/sào sẽ cho thu nhập từ  8-10 triệu đồng, như vậy 1 ha cho thu nhập từ 140 - 160 triệu đồng. Đặc biệt, ném là loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, tập quán canh tác của người dân địa phương và ít bị sâu bệnh, ai cũng có thể tham gia trồng ném”.
 
Để đảm bảo sản xuất hiệu quả, thành viên HTX áp dụng phương thức sản xuất sạch, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, ưu tiên các loại phân bón hữu cơ, rơm ủ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.
 

Hiệu quả kinh tế vượt trội từ cây ném

Cây ném được trồng vào tháng 9, 10 hàng năm. Sau khoảng 2 tháng có thể thu hoạch ném lá để bán, riêng ném củ và giống thì được thu hoạch vào tháng 5, 6 của năm sau.
 
Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương
Thu hoạch ném lá.
 
Ném lá được người dân thu hoạch vào khoảng 4 – 5 giờ sáng, thời gian này cây ném được tươi, đồng thời kịp để các thương lái thu mua vận chuyển đến các chợ để bán. Ném đầu mùa 1kg có giá từ 45.000đ đến 50.000đ nhưng đến hiện nay 1kg khoảng 27.000đ đến 30.000đ.
 
Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương
Chị em phụ nữ nhặt những lá úa, gom ném để bán cho các thương lái để giá được cao hơn.
 
Bà Nguyễn Thị Gái – một người dân thôn Diên Khánh, xã Hải Dương chia sẻ: “Nhờ có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, nắm vững kĩ thuật trồng ném, năng suất tăng đáng kể qua từng năm, giá cả ổn định, thương lái thu mua tận nơi. Nâng cao đời sống kinh tế gia đình không bấp bênh khi chỉ làm mấy sào ruộng như trước”. 
 
Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương
 Ruộng ném thôn Diên Khánh- Hải Dương. 
 
Cùng làm cây ném với bà Gái, ông Hồ Sỹ Hội phấn khởi:“Trước đây gia đình tôi trồng với diện tích nhỏ, từ khi cây ném mang lại giá trị kinh tế cao, lại dễ trồng nên gia đình nỗ lực khai hoang vùng cát hoang hóa và trồng với viện tích 9 sào ném, sau mỗi vụ thu gần 100 triệu ném lá, ngoài ra còn ném hạt và giống cho vụ sau chưa kể”.

Tạo thương hiệu và định hướng phát triển bền vững

Nhờ cây ném, nhiều xã viên đã thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, cuộc sống ngày càng khấm khá. Tuy nhiên, các thương lái thường ép giá khi vụ ném bước vào vụ ném rộ. Hội LHPN xã thành lập HTX ném Thuần Việt với diện tích 5ha và theo đó, nhãn hiệu ném vùng cát Hải Dương đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hồ sơ công bố chất lượng ném vùng cát Hải Dương đã được thẩm định và chứng nhận nhãn hiệu “Ném Hải Dương đã đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao”. 
 
Nâng tầm giá trị sản phẩm ném sạch Hải Dương
Ném  Thuần Việt  đã đạt chuẩn sản phẩm Ocop 3 sao.
 
Bên cạnh đó, HTX Diên Khánh cũng đang được địa phương hỗ trợ để kết nối với các doanh nghiệp uy tín, hướng tới hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, đưa sản phẩm ném sạch Hải Dương vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn ở trong nước và tiến ra nước ngoài.
Trong khuôn khổ dự án FMCR xây dựng chuỗi nhà máy chế biến, bảo quản, thu mua và hệ thống tưới tiêu, do dự án FMCR tài trợ, với mục tiêu chính để nâng giá trị sản xuất cũng như nâng cao giá trị sản phẩm cây ném. 
Theo ông Hoàng Hải – Chủ nhiệm HTX Diên Khánh: “Hiện tại Dự án hỗ trợ 9 tỷ của dự án FMCR đang trong quá trình hoàn thành đề án, các thủ tục hồ sơ, hi vọng sau khi dự án được thực hiện HTX sẽ có kho lạnh bảo quản ném, sẽ thu mua hoàn toàn của xã viên trong toàn xã, không chỉ ném lá mà cả ném hạt với giá cao mà không sợ các thương lái ép giá.”
Ông Phan Trọng Thiện - Bí thư Đảng ủy xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cũng thông tin thêm: “Khi Dự án FMCR tài trợ sẽ chỉ đạo bộ phận nông nghiệp khuyến khích nhân dân không chỉ trồng 1 mà 2 vụ ném trong năm, có cung ứng giống đảm bảo sản xuất”. Qua đó góp phần phủ xanh vùng cát, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa, bền vững; góp phần giữ vững tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới của xã nhà.

Bài, ảnh: Trường Nhật – Đức Cảnh
 
 
 
 
 
 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Quảng Trị: Cây ném phủ xanh vùng cát Hải Dương

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Trần Diệu Hoàng 07:00:00 01/01/1970

Bài viết rất hay và hữu ích cho người nông dân!

Nguyễn Thị Diệu Thúy 07:00:00 01/01/1970

Cám ơn tác giả, bài viết hay và hữu ích lắm ạ. Cây ném Hải Dương rất thơm, ngon nhất khi nấu món cháo bột, làm cho những người con xa quê luôn nhớ về!