Loading... Loading...

Quảng Điền - Thừa Thiên Huế xây dựng du lịch cộng đồng thành các sản phẩm OCOP

Thứ hai, 20-02-2023 | 14:22GMT+7
OVN - Huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang tích cực phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng theo lợi thế địa phương, góp phần tạo dựng hướng đi mới cho Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Quảng Điền đưa sản phẩm OCOP xuất ngoại

Nhắc đến các sản phẩm OCOP của huyện Quảng Điền được xuất ngoại phải kể đến “Trà rau má Quảng Thọ” và sản phẩm “Bột Matcha rau má” của HTX NN Quảng Thọ 2, xã Quảng Thọ. 
 
Bột Matcha rau má – sản phẩm OCOP của huyện Quảng Điền
Bột Matcha rau má – sản phẩm OCOP của HTX NN Quảng Thọ 2 (Ảnh: TL)

Cả 2 sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh từ năm 2020. Hiện, sản phẩm các loại trà của HTX đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 15 nghìn hộp/năm. Cùng với tiêu thụ trong nước, HTX đang xúc tiến để đưa sản phẩm ra nước ngoài.
Theo ông Nguyễn Lương Trí - Giám đốc HTX NN Quảng Thọ 2, từ loại rau có giá trị thấp, nhưng từ khi chuyển sang sản xuất theo quy trình VietGAP và trở  thành sản phẩm OCOP, đến nay, rau má ở Quảng Thọ đã trở thành nguồn nguyên liệu cho một thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc biệt ở Quảng Điền.

Cách TP. Huế chưa đầy 20km về phía bắc, làng Bao La (Quảng Phú – Quảng Điền) là làng nghề truyền thống mây tre đan có lịch sử hình thành phát triển trên 600 năm. Từ những sản phẩm chỉ để làm vật dụng phục vụ cuộc sống và sinh hoạt của người dân địa phương, thì nay, những sản phẩm đèn trang trí, rổ, rá,... của HTX đã trở thành những mặt hàng có giá trị tại nhiều thị trường trong và ngoài nước.
 
Bộ sản phẩm đèn trang trí, rổ, rá của Quảng Điền) được công nhận là sản phẩm OCOP
Bộ sản phẩm đèn trang trí, rổ, rá của HTX mây tre đan Bao La (Quảng Điền) được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh (Ảnh: TL)

Theo ông Võ Văn Dinh, Giám đốc HTX mây tre đan Bao La, từ năm 2020, bộ sản phẩm đèn trang trí, rổ, rá của HTX mây tre đan Bao La (Quảng Điền) được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh. Những năm gần đây, trung bình mỗi tháng HTX xuất khẩu 2 đơn hàng, giá trị 80 - 100 triệu đồng/đơn hàng. Ngoài ra,  còn xuất sang Thái Lan, Mỹ, các nước châu Âu. Như đầu năm 2017, HTX nhận đơn hàng 2 ngàn sản phẩm tham gia Festival Nghề truyền thống Huế và 5 ngàn sản phẩm mây tre đan xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Thừa Thiên Thuế, thành công của làng nghề mây tre đan Bao La đến từ sự kết hợp của hai yếu tố, đó là sự thích ứng với xu thế phát triển của thời đại nhưng vẫn coi trọng những giá trị truyền thống.

Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã công nhận 2 sản phẩm OCOP huyện Quảng Điền đạt chuẩn 4 sao, 2 sản phẩm 3 sao và đang lập hồ sơ đề nghị Bộ NN&PTNT đánh giá, phân hạng 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao; đồng thời, tiếp tục xây dựng thêm một số sản phẩm OCOP khác.

Quảng Điền đưa du lịch cộng đồng vào OCOP

Ông Phan Nam, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cho biết, nhằm phát triển các sản phẩm OCOP, UBND huyện Quảng Điền đề nghị Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP về dịch vụ du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025 đạt tiêu chuẩn 5 sao của Trung ương tại điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi.
 
Quảng Điền đưa du lịch cộng đồng vào OCOP
Chèo thuyền SUP trong rừng ngập mặn trên phá Tam Giang (Ảnh: TL)

Ông Nam thông tin thêm, thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền - một ngôi làng bên chân sóng phá Tam Giang. Từ cuối năm 2021, HTX Du lịch Quảng Điền được hình thành với 30 thành viên, với mục đích khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng đầm phá Tam Giang. Nét đặc trưng của tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh là được nhận sự phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ hướng dẫn viên không chuyên của xã và của người dân địa phương. 

Ngoài ra, trên hành trình du lịch, du khách sẽ được trải nghiệm với nhiều hoạt động như: Bắt hải sản bằng “nò - sáo”, chèo thuyền SUP khám phá làng chài Ngư Mỹ Thạnh và rừng ngập mặn, ngắm hoàng hôn trên vùng phá Tam Giang, thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ sản vật vùng đầm phá. Đồng thời, du khách còn được chụp những tấm hình tuyệt đẹp ở làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh.

Còn ông Trần Quốc Thắng - Bí thư Huyện ủy Quảng Điền nhấn mạnh, hiệu quả từ Chương trình OCOP được xem là chìa khóa thành công trong xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Điền. Sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái Ngư Mỹ Thạnh sau khi được công nhận sản phẩm OCOP sẽ là động lực rất lớn để Quảng Điền vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng môi trường thân thiện...

Bài, ảnh TH: An Khê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Quảng Điền - Thừa Thiên Huế xây dựng du lịch cộng đồng thành các sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc