Loading... Loading...

Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc – Người “thổi hồn” vào cây cảnh

Thứ tư, 22-02-2023 | 15:49GMT+7
OVN - Đam mê và yêu cây cảnh như chính “con đẻ” của mình, giờ đây nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Đỗ Duy Bắc đã sở hữu một nghìn tác phẩm cây khác nhau. Có cây trị giá vài chục triệu nhưng cũng có cây trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

 Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc và niêm đam mê với cây cảnh

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nổi tiếng với nghề trồng hoa cây cảnh có tuổi đời hơn 800 năm, khi còn nhỏ, nghệ nhân Đỗ Duy Bắc (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa tạo dáng cây cảnh.
 
 Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc và niêm đam mê với cây cảnh
 Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc với niêm đam mê cây cảnh
 
Bằng đôi bàn tay khéo léo cùng với niềm đam mê cây cảnh của mình, ông đã tìm kiếm cây nguyên liệu, từ những cây đơn giản qua quá trình tạo tác, cắt tỉa, chăm sóc đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật giàu sức sống, đẹp mắt.
 
Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc chia sẻ: “Để tạo ra được một tác phẩm có giá trị, được mọi người ưa thích, thứ nhất phải là giống cây, sau đó đến tính nghệ thuật từ gốc, thân đến cành cây. Tất cả phải trải qua thời gian dài chứ không thể đẹp được chỉ trong 2 – 3 năm”
“Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào sự sáng tạo của nghệ nhân nên người trồng phải có lòng đam mê, tâm huyết, kỳ công và cả kinh nghiệm, phải nắm vững kỹ thuật trồng cây, kiến thức thẩm mỹ để tạo ra các tác phẩm muôn hình, muôn vẻ, có giá trị nghệ thuật cao”.
 
 Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc và niêm đam mê với cây cảnh
Để tạo ra một tác phẩm có giá trị từ cây phôi là cả quá trình kéo dài, đòi hỏi phải có niềm đam mê.
 
Khu vườn cây cảnh của nghệ nhân Đỗ Duy Bắc có diện tích 5.000m2, thế nhưng cây cảnh trong vườn không cây nào giống cây nào, mỗi thế cây mang theo thông điệp, gửi gắm mong muốn của nghệ nhân hướng con người ta đến cuộc sống tốt đẹp, tình nghĩa. Không hiếm những cây cảnh phải mất tới chục năm mới hoàn thiện, cho ra một thế cây đẹp, ấn tượng mang đậm phong cách của bản thân.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu của người chơi cây cảnh ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại nên để có được những tác phẩm mang mới lạ, độc đáo, nghệ nhân Đỗ Duy Bắc đã không ngừng sáng tạo, tìm tòi, học hỏi các thế hệ nghệ nhân đi trước, trên sách báo cùng với kinh nghiệm thực tế để làm phong phú thêm cho sản phẩm của mình. 

Chính vì thế, từ nhiều năm nay, ông đã có không ít các tác phẩm cây cảnh, cây bonsai tham gia trưng bày tại các triển lãm, các hội thi trong và ngoài tỉnh đều đạt giải cao. Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh truyền thống của quê hương, ông Đỗ Duy Bắc đã được phong tặng danh hiệu nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia.

Chia sẻ và nhân rộng niềm đam mê

Năm 2019, Hội Nông dân xã Điền Xá thành lập Tổ hợp tác “Sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh”, ông tham gia với tư cách là thành viên tích cực của tổ hợp tác. Với kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm trồng cây, ông luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kỹ thuật chăm sóc cây, hỗ trợ đầu ra cho các thành viên trong tổ.
 
 Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc và niêm đam mê với cây cảnh
Một góc vườn cây cảnh của nghệ nhân Đỗ Duy Bắc

Hiện xã có khoảng trên 3.500 hộ đang làm nghề trồng cây cảnh, gần như là toàn xã, thu nhập của người dân chủ yếu là nhờ nghề này. Nhờ nghề truyền thống, diện mạo của địa phương thay đổi từng ngày. Đang chú ý, những cây cảnh của nghệ nhân Đỗ Duy Bắc nguồn gốc là từ cây sanh Nam Điền, rất đa dạng về dáng thế, đặc biệt, đã có 2 sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận OCOP 4 sao.
 
v Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc và niêm đam mê với cây cảnh
Làng nghề cây cảnh Điền Xá có lịch sử hình thành và phát triển hơn 800 năm 
 
Tuy công việc gia đình rất bận rộn, nhưng nghệ nhân Đỗ Duy Bắc vẫn giành thời gian để tham gia nhiều công việc xã hội của địa phương như ủng hộ và tài trợ các hoạt động lễ hội, thể dục thể thao, xây dựng nông thôn mới,…. Đồng thời ông còn là một gương điển hình tiêu biểu về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Nam Trực.
 
Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nghệ nhân Đỗ Duy Bắc đã nỗ lực phấn đấu, tìm tòi những cách làm hiệu quả, góp phần phát huy thế mạnh, khẳng định được thương hiệu của làng nghề truyền thống.

Bài ảnh: Triệu Trang thực hiện

 
 
 
 
 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Nghệ nhân Đỗ Duy Bắc – Người “thổi hồn” vào cây cảnh

Ý kiến bạn đọc