Loading... Loading...

Làng nghề chè Phú Thịnh: Vang danh hương trà đất Tổ

Thứ ba, 15-11-2022 | 09:20GMT+7
OVN - Người dân Phú Thịnh, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ đã trồng chè từ cách đây hơn 100 năm và được chính thức công nhận là Làng nghề sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh từ tháng 12/2014. Từ làng nghề chè Phú Thịnh, nhiều sản phẩm chè đã nổi danh và được tiêu thụ rộng khắp.
Với sự đầu tư và chăm sóc tỉ mỉ, làng nghề chè Phú Thịnh đã dần phát triển và được xác định là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Vùng chè Phú Thịnh khẳng định thương hiệu 
Đồi chè xanh ngát của Hợp tác xã sản xuất chế biến chè Phú Thịnh

Vùng chè Phú Thịnh khẳng định thương hiệu

Để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề, tháng 9/2016, Hợp tác xã (HTX) sản xuất chế biến chè Phú Thịnh được thành lập. Ðến nay, HTX có 130 hộ trồng chè, trong đó có 60 hộ trồng kết hợp chế biến chè, với tổng diện tích khoảng 25 ha, sản lượng hằng năm đạt hơn 500 tấn chè búp tươi, cung ứng ra thị trường hơn 50 tấn chè xanh thương phẩm.

Bên cạnh việc trồng và chế biến, một lĩnh vực khác cũng là thế mạnh của làng chè Phú Thịnh là sản xuất và buôn bán chè giống. Hiện làng có 60 hộ gia đình làm nghề này, trong đó hộ ít nhất sản xuất khoảng 20 vạn bầu chè giống/năm, hộ nhiều cũng vào khoảng 400 vạn bầu chè giống/năm, với giá khoảng 400 đồng/bầu. 

Tiêu biểu nhất là giống chè Hương Bắc Sơn được Trung tâm nghiên cứu chè chuyển giao đưa vào vào HTX chè Phú Thịnh trồng từ năm 2018. Lúc đầu chỉ có 0,5 ha, đến nay đã phát triển trên 5 ha. Được các thành viên HTX chăm sóc, thu hái và chế biến thành sản phẩm chè xanh Phú Hộ - sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Phú Thọ.
 
Vùng chè Phú Thịnh khẳng định thương hiệu
Sản phẩm Chè xanh thơm Phú Hộ của HTX được chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Phú Thọ

Quy trình làm ra sản phẩm chè xanh thơm rất cầu kỳ và tỉ mỉ, không được nóng vội như những sản phẩm chè thông thường khác, kể cả khâu chăm sóc việc thu hái phải chọn thời tiết dâm mát, khô ráo. Khi thu hoạch về, nguyên liệu được trải đều trên các nong, nia bằng che, để hong gió cho thoáng mát, tránh hấp nhiệt, trung bình mỗi một giờ lại phải đảo đều cho bề mặt lá chè được tiếp xúc đều với ánh sáng, làm sao cho các búp chè vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, không bị dập nát, ôi, ngốt.

Trong quá trình hong gió, các chất trong búp chè vẫn tiếp tục quá trình trao đổi, chuyển hóa, lên men tạo mùi hương thơm mát. Hong gió trung bình từ 02 đến 03 giờ, khi cầm nắm búp chè lên tay, đưa lên sát mũi, chúng ta cảm nhận thấy mùi hương hoa tự nhiên của giống chè Hương Bắc Sơn là đạt và mang đi chế biến.
 
Vùng chè Phú Thịnh khẳng định thương hiệu
Búp chè được hong khô nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu

Nâng tầm chất lượng sản phẩm

Đến nay, thương hiệu chè Phú Thịnh đã có sự thay đổi rõ rệt so với trước kia, sản xuất tập trung quản lý chất lượng sản phẩm ngay từ khi chăm sóc; hoàn thiện hình ảnh bao bì, tem nhãn của sản phẩm, giá bán đã tăng từ 70 nghìn đồng/kg lên 250 - 500 nghìn đồng/kg, thu nhập của các hộ sản xuất trong làng nghề cũng được cải thiện rõ rệt.

Ông Nguyễn Hữu Hồng – Trưởng làng nghề kiêm Giám đốc HTX sản xuất, chế biến chè Phú Thịnh cho biết: “Dưới sự giúp đỡ của các cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, làng nghề đang tập trung vào hướng chuyên trồng, thâm canh các loại chè chất lượng cao đạt tiêu chuẩn chè loại 1; đồng thời đầu tư đổi mới máy móc, công nghệ phục vụ chế biến sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn như VietGap, HACCP; tìm kiếm, phối hợp với một số địa phương để mở rộng vùng nguyên liệu chế biến; mở rộng thị trường cho sản phẩm chè khô, chè giống…”.
 
Vùng chè Phú Thịnh khẳng định thương hiệu
Ông Nguyễn Hữu Hồng – Trưởng làng nghề kiêm Giám đốc HTX Sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh
Ảnh 4
Từ trồng và chế biến chè, thu nhập bình quân của người dân trong làng nghề chè Phú Thịnh đạt 70 triệu đồng/người/năm, cao hơn bình quân thu nhập của người dân trong xã, nhiều hộ thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Luyến - Chủ tịch UBND xã Phú Hộ cho biết: “Làng nghề chè Phú Thịnh từ khi được công nhận đã xác định được hướng đi rõ ràng, đưa thương hiệu chè xanh Phú Thịnh phát triển một cách bền vững, giúp cải thiện đáng kể đời sống của bà con trong HTX.  Đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, cấp uỷ chính quyền cũng vận động bà con tiếp tục duy trì, ưu tiên phát triển các ngành nghề truyền thống để phát triển kinh tế và đồng thời hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đối với ngành nông nghiệp trên địa bàn”.

Có thể nói, Làng nghề chè Phú Thịnh đang từng bước chuyển mình, đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế địa phương, đẩy lùi đói nghèo trong toàn xã. Hi vọng một ngày không xa, các sản phẩm chè của Làng nghề chè Phú Thịnh sẽ bước ra thị trường quốc tế, góp phần quảng bá sản phẩm của đất Tổ tới tay người tiêu dùng trên khắp năm châu./.

Thực hiện bài và ảnh: Phương Linh

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Làng nghề chè Phú Thịnh: Vang danh hương trà đất Tổ

Ý kiến bạn đọc