Loading... Loading...

Hà Tĩnh: Nước mắm và giá trị truyền thống của dân tộc

Thứ tư, 22-03-2023 | 15:06GMT+7
OVN - Hà Tĩnh là một tỉnh ven biển nằm ở phía bắc khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào của vùng biển Thạch Hải, anh Nguyễn Văn Gia mong muốn khai thác hết nguồn lợi để từ đó tạo chỗ đứng cho đặc sản quê hương trên thị trường ẩm thực.
Có thể xem nước mắm còn được gọi là “quốc hồn quốc tuý” của ẩm thực Việt, là thứ nước chấm trong bữa ăn. Nước mắm kết hợp cùng tỏi, ớt, sả, tiêu, … tạo ra những loại nước chấm khác nhau. Đặc biệt, mỗi vùng miền trên hình bản đồ nước ta lại có cách dùng nước chấm riêng phù hợp với từng món ăn, từng khẩu vị vùng miền.
 
 
Hà Tĩnh: nước mắm và giá trị truyền thống của dân tộc

Nước mắm Hoàng Gia Lan tỉnh Hà Tĩnh được bày bán tại hội chợ OCOP

Bắt đầu thành lập từ năm 2020, Doanh nghiệp Hoàng Gia Lan đã mở rộng diện tích nhà xưởng, đầu tư thêm 350 triệu đồng để mua sắm máy móc, thiết bị nhằm nâng cao hiệu suất làm việc. Ngoài ra, vào mùa thu hoạch cá cơm, với việc thu mua 5 - 7 tấn cá, mặc dù được sản xuất theo quy trình công nghệ truyền thống nhưng luôn đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc theo quy định.

“Mùi hương thơm dịu rất đặc trưng, tạo nên yếu tố ấn tượng ban đầu và khác biệt của sản phẩm với du khách và người tiêu dùng. Khi nếm thử sẽ có vị mặn nhẹ và hơi tê nơi đầu lưỡi khi mới tiếp xúc, sau dần sẽ có hậu ngọt và đằm nơi cổ họng, vị mặn ngọt hài hòa, vừa bùi vừa béo” - Anh Nguyễn Văn Gia, Giám đốc Doanh nghiệp Hoàng Gia Lan chia sẻ.
 
 
 
 
 
Hà Tĩnh: nước mắm và giá trị truyền thống của dân tộc

Giới thiệu nước mắm Hà Tĩnh đến người tiêu dùng

 
 Theo cách thức từ xưa để lại thì nước mắm là tinh hoa tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là muối và cá. Cá, muối được xếp trong các thùng gỗ. Quá trình tạo ra nước mắm khoảng 12-15 tháng mới đảm bảo thời gian để tạo nên hương vị và màu sắc đặc trưng. Từ góc độ khoa học, đây là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá, trải qua quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn. Sản phẩm được cải thiện bằng công nghệ sản xuất để nước mắm giữ được bản chất truyền thống nhưng lại mang màu hổ phách, hậu vị thanh và mùi thơm dịu.
 
 
Hà Tĩnh: nước mắm và giá trị truyền thống của dân tộc

Sản phẩm nước mắm Hoàng Gia Lan tỉnh Hà Tĩnh – đạt chứng nhận OCOP 3 sao

 
Năm 2020, Hoàng Gia Lan đã đạt chứng nhận OCOP 3sao gồm các sản phẩm: nước mắm và chả mực, đây là hai sản phẩm được khách hàng trong và ngoài tỉnh (Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội, Bình Định, Quảng Nam...) ưa chuộng. Ngoài ra, việc sản xuất còn tạo công ăn việc àm cho 10 người dân lao động trong địa phương với mức lương ổn định.

Ông Bùi Đình Lâm - Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cho biết: “Doanh nghiệp Hoàng Gia Lan không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương mà còn tạo điều kiện cho bà con ngư dân có thêm thu nhập khi thu mua hải sản với giá cao. Sản phẩm chả mực và nước mắm của doanh nghiệp đã trở thành thương hiệu nổi bật của địa phương, được kết nối tiêu thụ tại nhiều điểm bán hàng lớn. Thương hiệu Hoàng Gia Lan ngày càng phát triển là cơ sở để bà con ngư dân học hỏi, chính quyền địa phương phát triển và nhân rộng trong thời gian tới”.
Bài và ảnh Trần Hà

Từ Khóa : Hà Tĩnh, nước mắm

Ý kiến bạn đọc