Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

OVN - Để nâng cao giá trị mặt hàng cà phê, từ 2019 đến nay, Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công (Công ty Vương Thành Công) vẫn đều đặn tổ chức các lớp chia sẻ kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến cho nông dân, thành viên, Giám đốc HTX.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Các sản phẩm cà phê của Công ty Vương Thành Công

Nổi tiếng là “miền hương vị cà phê” đặc trưng của cả khu vực Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ sở hữu diện tích trồng (213.000 ha) và sản lượng thu hoạch cà phê (558.000 tấn/năm) lớn nhất nước mà còn là địa phương có kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tương đối cao trong năm 2022.

Căn cứ vào số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, địa phương đã xuất khẩu cà phê đến hơn 80 thị trường trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 900 triệu USD, chiếm trên 55% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Ngành cà phê tại Đắk Lắk cũng tạo việc làm ổn định cho khoảng 300.000 lao động trực tiếp sản xuất và gần 200.000 người làm việc liên quan đến nghề chế biến, sản xuất, kinh doanh mặt hàng cà phê.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Ông Lê Văn Vương giới thiệu sản phẩm cà phê đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Trong bối cảnh áp lực về an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường ngày càng tăng cao; hoạt động sản xuất canh tác nông nghiệp theo phương hướng hữu cơ (xanh, sạch, an toàn) trở thành xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nhận định sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích hữu hiệu, những năm qua, UBND tỉnh và Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng ban hành nhiều quyết định, kế hoạch triển khai thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn nhằm tạo sự đồng thuận và hưởng ứng giữa các cấp cùng nông dân, doanh nghiệp.

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đắk Lắk, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến công tác đào tạo, hỗ trợ người sản xuất, nông dân nâng cao nhận thức. Nguồn lực tài chính của địa phương còn hạn chế, chưa thể triễn khai chương trình đến hầu hết doanh nghiệp, HTX, nông hộ.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Ông Lê Văn Vương cùng Lãnh đạo Thành phố Buôn Ma Thuột, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương tại Hội nghị giao thương giữ Phú Yên và khu vực Tây Nguyên.


Hiểu rõ vấn đề này, từ năm 2015, Công ty Vương Thành Công (doanh nghiệp chuyên liên kết sản xuất và chế biến cà phê tại địa phương) đã tổ chức 11 lớp học miễn phí về kiến thức cà phê cho gần 500 học viên là các lãnh đạo Công ty, HTX, những người yêu thích cà phê. Qua đó, doanh nghiệp mong muốn hướng dẫn mọi người cách thức tiếp cận quy trình sản xuất hữu cơ cũng như hiểu rõ cách thức ứng dụng công nghệ chế biến nâng tầm giá trị theo chuỗi.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Đại diện doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến ông Y Biêr Niê (giữa), Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Mục tiêu lớp học nhằm lan tỏa quy trình canh tác hữu cơ, hướng đến bảo vệ sức khỏe của bà con nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Giúp người làm nghề hiểu rõ hơn về tác động của thuốc hóa học đối với môi trường sống và sức khỏe người dân xung quanh. Tham gia các lớp học, học viên được chia sẻ kiến thức tổng quan về ngành cà phê; cải tạo đất, chăm sóc vườn cà phê; phương pháp thu hoạch cà phê; sơ chế, chế biến cà phê; bảo quản cà phê sau thu hoạch; kỹ thuật máy rang; thực hành rang cà phê; hướng dẫn kỹ thuật xay, pha, setup quầy quán; kiến thức về Marketing trong ngành kinh doanh sản phẩm,…

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật (áo trắng, thứ hai, từ phải sang) tham qua gian hàng và sản phẩm.


Ông Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty cho biết, “Khi nói không với hóa học và làm theo quy trình hữu cơ, chất lượng cà phê sẽ ngày càng nâng cao. Có như thế mới nâng tầm được giá trị cà phê Việt, hướng đến một ngành cà phê bền vững”.

Đến nay, doanh nghiệp cũng liên kết với 13 hộ dân và cam kết bao tiêu sản phẩm cùng 7 HTX sản xuất cà phê vô cơ và cà phê hữu cơ. Trong đó, đơn vị đã chuyển đổi được 65 ha từ cà phê vô cơ sang hữu cơ. Những sản phẩm cà phê của Công ty Vương Thành Công cũng vô cùng đa dạng, bao gồm: cà phê nhân, cà phê hạt rang (vô cơ và hữu cơ), cà phê bột, cà phê mộc đặc biệt, cà phê sấy lạnh, trà hoa cà phê (hữu cơ), trà cascara (từ vỏ cà phê hữu cơ), cà phê thải độc (hữu cơ), rượu cà phê (từ vỏ thịt quả cà phê hữu cơ), vang cà phê (từ vỏ thịt cà phê hữu cơ lên men tự nhiên), túi thơm cà phê.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Doanh nghiệp tham gia Chương trình xúc tiến du lịch kết nối du lịch Đắk Lắk - Khánh Hoà


Năm 2020, sản phẩm cà phê mộc đặc biệt Vương Thành Công của doanh nghiệp được UBND Tỉnh Đắk Lắk đánh giá đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Liên tiếp những năm sau đó, sản phẩm cà phê mộc đặc biệt Vương Thành Công và cà phê mộc Vương Thành Công cũng được chứng nhận là sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh (2021) và sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp khu vực (2022).

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Công ty Vương Thành Công trao chứng nhận cho các học viên tham dự lớp học chia sẻ kiến thức cà phê (VTC12) và giấy khen cho các chuyên gia giảng dạy

Với mong muốn đưa cà phê Việt vươn tầm thế giới, đồng thời giúp lãnh đạo các doanh nghiệp, HTX, nông dân, người yêu thích cà phê hiểu rõ hơn lợi ích của canh tác hữu cơ; trong tháng 4/2023, Công ty Vương Thành Công đã tiếp tục mở lớp học miễn phí cho học viên từ ngày 13 - 15/4.

Đắk Lắk: Chủ thể OCOP với khát vọng nâng tầm cà phê Việt

Các học viên vào vườn cà phê hữu cơ của Công ty Vương Thành Công tìm hiểu và trải nghiệm chăm sóc cây cà phê tại vườn


Kha Văn

Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động