Loading... Loading...

Chè xanh Hán Đà – Thấm đẫm hương vị núi rừng

Thứ hai, 27-02-2023 | 10:46GMT+7
OVN - Nhiều năm qua, tỉnh Yên Bái đã tập trung quy hoạch và đầu tư phát triển ngành chè toàn diện, từ khâu trồng trọt, chăm sóc, năng suất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, nhiều thương hiệu chè đã ra đời và phát huy hiệu qủa kinh tế, trong đó phải kể đến thương hiệu chè của HTX cựu chiến binh xã Hán Đà (HTX chè Hán Đà).
Địa bàn xã Hán Đà nằm sát dãy núi Hoàng Thi, có sông Chảy đi qua địa bàn, điều này đã tạo ra khí hậu ẩm ướt tạo phù hợp cho cây chè cùng các loại cây công nghiệp, rau màu khác phát triển. Hiện nay, toàn xã có 190,6 ha chè trong đó có 160,3 ha chè kinh doanh gồm các giống LDT1,LDT2 mỗi năm thu hoạch khoảng 150 tấn chè búp khô thành phẩm.
 
Giám đốc HTC cựu chiến binh xã Hán Đà - ông Trần Tường cùng các cán bộ xã đi thăm cây chè

Giám đốc HTC cựu chiến binh xã Hán Đà - ông Trần Tường cùng các cán bộ xã đi thăm cây chè

Để tạo việc làm và có thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động, HTX chè Hán Đà đã chủ động nắm bắt thời cơ, tìm kiếm cơ hội tạo thêm việc làm cho các thành viên. Đồng thời, tạo ra hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt, góp phần xoá đói, giảm nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho thành viên và người lao động. HTX chè Hán Đà đã xây dựng được sản phẩm chè của địa phương hết sức thành công. Năm 2021 HTX đã được OCOP công nhận sản phẩm chè Hán Đà đạt tiêu chuẩn 3 sao.
 
Giám đốc HTC cựu chiến binh xã Hán Đà - ông Trần Tường cùng các cán bộ xã đi thăm cây chè

Sản phẩm OCOP 3 sao chè Hán Đà

Để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm chè, HTX chè Hán Đà đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, giảm giá thành nguyên liệu, đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất; xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm…

HTX chè Hán Đà cũng hướng dẫn người trồng chè áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đầu tư thâm canh tăng năng suất, sản lượng chè búp tươi; tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập của người làm chè; rà soát đánh giá năng lực sản xuất của các đơn vị chế biến từ đó có biện pháp quản lý phù hợp, hiệu quả. HTX chè Hán Đà sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất…
 
Giám đốc HTC cựu chiến binh xã Hán Đà - ông Trần Tường cùng các cán bộ xã đi thăm cây chè

Ông Tường đang đóng gói sản phẩm chè 

Ông Phạm Xuân Trường, chủ tịch xã Hán Đà cho biết: “Hiện nay sản phẩm chè của HTX cựu chiến binh Hán Đà đang có sự khởi sắc rõ rệt sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, điều này cho thấy đây là một thế mạnh rất lớn của xã Hán Đà và chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để HTX có thể phát huy hết khả năng của cây chè Hán Đà”.

Với kinh nghiệm trên 50 năm cần cù sáng tạo của nhân dân trong việc trồng chăm sóc và chế biến, chè xanh đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cải thiện đời sống cho nhân dân, góp phần giúp bà con xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. HTX chè Hán Đà cũng cần sự đầu tư hơn nữa từ các cấp chính quyền, lãnh đạo để cây chè trên địa bàn xã Hán Đà có thể phát triển ngày một lớn mạnh.
Bài và ảnhNgọc Dũng
Từ Khóa : OCOP, Chè xanh Hán Đà – Thấm đẫm hương vị núi rừng

Ý kiến bạn đọc