Loading... Loading...

Bánh phồng tôm – Đặc sản nức tiếng đất Cà Mau

Thứ năm, 14-07-2022 | 15:21GMT+7
OVN - Nhiều người cho rằng, bánh phồng tôm Cà Mau là một trong những sản phẩm bánh phồng ngon nhất cả nước. Vậy bánh phồng tôm Cà Mau có gì đặc biệt? Thương hiệu nào nổi tiếng trên vùng đất sông nước này?
Trước hết, bánh phồng tôm Cà Mau mang một màu đỏ nhạt rất bắt mắt. Bởi bánh được pha chế theo một công thức truyền thống mà không ở đâu giống vậy.
 
Một trong những đặc sản tiêu biểu nhất của Cà Mau là bánh phồng tôm

Một trong những đặc sản tiêu biểu nhất của Cà Mau là bánh phồng tôm

Thành phần của bánh phồng tôm Cà Mau có tôm và trứng nhiều hơn những nơi khác theo tỉ lệ 10 kg nguyên liệu thì sẽ có: 4 kg tôm tươi, 5 kg bột năng, 1 kg trứng gà và một số gia vị khác. Các thành phần trên được nhồi nhuyễn từ 15 phút trở lên để bột và tôm quyện vào nhau thì mới tiến hành tráng bánh.
 
Thành phần chính của bánh phồng tôm Cà Mau gồm: bột, tôm tươi, trứng và gia vị

Thành phần chính của bánh phồng tôm Cà Mau gồm: bột, tôm tươi, trứng và gia vị

Đến công đoạn tráng bánh, người thợ phải dùng một nồi lớn chứa một nửa là nước, miệng nồi được bịt kín bằng vải tráng bánh. Đun đến khi nước sôi thì tiến hành chan một muỗng lớn bột bánh nguyên liệu lên tấm vải và tráng cho đều dày khoảng 1-2 mm. Khoảng 2 phút thì bánh chín và được đưa lên giàn để phơi. Bánh được phơi khoảng 3 giờ thì đem vào cắt nhỏ thành từng miếng, kích thước khoảng 3 x 6 cm.  Sau đó tiếp tục phơi một ngày nắng để bánh khô hẳn. Từ chất liệu, màu sắc cho đến hình dáng của bánh phồng tôm Cà Mau đều mang đậm hương vị miền biển đất mũi.
 
 Các công đoạn tráng bánh phồng tôm Cà Mau

 Các công đoạn tráng bánh phồng tôm Cà Mau
 
 Các công đoạn tráng bánh phồng tôm Cà Mau

 Một số công đoạn làm bánh phồng tôm Cà Mau

Tuy nhiên, tùy theo cách pha chế bột, bí quyết chế biến riêng mà mỗi cơ sở sẽ có những đặc điểm riêng.  Hiện nay tại Cà Mau có khoảng hơn 100 hộ làm bánh phồng tôm, trong đó có một số hộ mở rộng, đầu tư trang thiết bị và máy móc hiện đại với lượng sản phẩm sản xuất mỗi ngày hàng trăm kg. 
 
Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao của bánh phồng tôm Cà Mau

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau là một món ăn ngon trong những bữa tiệc trong dịp lễ Tết


Làng nghề làm bánh phồng tôm tập trung ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển với tổng sản lượng gần 300 tấn mỗi năm. Bên cạnh đó, những năm gần đây bánh phồng tôm được UBND tỉnh Cà Mau công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Đặc biệt sản phẩm bánh phồng tôm Nacama tôm đất của Công ty TNHH-SX-TM-XD Phúc Thịnh (địa chỉ số 116. Pham Bội Châu, khóm 3, phường 7, thành phố Cà Mau) được UBND tỉnh Cà Mau cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2020.

Bài: ĐỨC VINH - Ảnh: VIỆT HÀ


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bánh phồng tôm – Đặc sản nức tiếng đất Cà Mau

Ý kiến bạn đọc