Loading... Loading...

Bánh đậu xanh nhân mặn – Quà vặt tuổi thơ

Thứ ba, 01-02-2022 | 21:02GMT+7
OVN - Lớn lên tại xóm lao động nghèo nơi tuyến đường sắt cắt ngang quận Phú Nhuận (Tp.HCM), tuổi thơ tôi gắn liền với thứ quà vặt bình dị được khách tha phương mang đến từ các chuyến đi vào Nam lập nghiệp. Giờ đây, khi đã rời xa sân ga tuổi nhỏ, tôi vẫn nhớ như in hương vị chiếc bánh đậu xanh nhân mặn đặc sản, những tấm lưng còng quanh năm lam lũ cùng đôi quang gánh hàng rong hoài niệm.

Kỷ niệm bánh đậu xanh nhân mặn 

Theo cùng chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP, những chiếc bánh đậu xanh, đậu xanh nhân mặn, kẹo đậu phộng, mè xửng,… vố là những thức quà của tuổi thơ không chỉ được lưu truyền mà ngày càng phổ biến với bao thế hệ người tiêu dùng.

Đoạn đường trước nhà tôi, cuối những năm 90 đầu thập niên 2000 là quê hương của hàng rong. Cứ mỗi khi ra vào ga Sài Gòn, “con rồng” nối liền hai bờ Bắc Nam lại lăn bánh ngược xuôi, đưa người đi kẻ về, dung dưỡng không biết bao nhiêu mảnh đời cơ cực, mưu sinh bằng đủ thứ nghề buôn gánh bán bưng. 
 
bánh đậu xanh nhân mặn 1
Gánh hàng rong gắn liền với tuổi thơ của hầu hết trẻ em xóm lao động

Đó có thể là ông bác lao động phổ thông hết thời ngồi bán nhật trình tự nuôi sống bản thân, chị lái buôn nơi đầu đường cuối ngõ đèo bồng những đứa con thơ hay anh thanh niên đánh giày, bà già bán vé số, mấy đứa con nít sống lang bạt giang hồ, ngày đực ngày cái, bữa đói bữa no. Khi ấy tôi chưa đủ nhận thức để nhìn đời bằng con mắt thấu cảm, như bao đứa trẻ lớn lên tại xóm đường ray, tôi yêu mảnh đất và con người nơi đây qua những tiệm tạp hóa, mẹt hàng sặc sỡ với đủ thứ bánh trái trên đời trong đó không thể không kể đến món banh đậu xanh nhân mặn. 
 
Bánh trái miền Trung lúc nào cũng thơm ngon, lại rẻ tiền. Còn những người buôn bánh, xóm tôi quen gọi là “bà gánh” hễ cứ xuất hiện trên đường tàu Phan Đăng Lưu, nơi ngày xưa là xóm đường ray cũ, đám con nít lại xúm xít như vỡ chợ.  Quà vặt quê nghèo không phân biệt người sang kẻ hèn. Có lẽ vì thế mà tác giả Băng Sơn khi viết tản văn về hàng rong từng nhận xét rất tình, “hình như xưa nay và bất cứ đâu, hàng rong đã tạo ra một nét riêng, góp nên sinh hoạt đô thị, phố phường, mà thông thường đó là những thứ hàng cần thiết, dùng ngay, ít tiền, chủ yếu là do những người nghèo bán và những người nghèo mua.

Và trẻ con dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, số phận éo le ra sao cũng được cha mẹ dúi vào tay vài tờ bạc lẻ, thỏa thích thưởng thức bánh trái cùng bạn bè. Với tôi, món ăn ưa thích thủa ấy chính là bánh đậu xanh nhân mặn, một trong những đặc sản nổi tiếng tại xứ Hội An, Quảng Nam.
 
Bánh đậu xanh nhân mặn 2
Món bánh đậu xanh nhân mặn là đặc sản Hội An
 
Món bánh đậu xanh nhân mặn có thịt mỡ bên trong, lớp vỏ đậu bên ngoài nên dậy mùi thơm, bùi và béo. Lớp vỏ bánh giòn, vị mặn mặn, ngọt ngọt khiến trẻ con đứa nào cũng mê mẩn. Tôi nhớ ngày xưa chỉ với ít tiền lẻ đã có thể mua được gói bánh nhân mặn (khoảng 5 đến 7 cái) mặc sức chia đều cho cả bọn.

Bà gánh già với chất giọng Quảng Ngãi còn cho đám trẻ xí muội, kẹo hồ lô, đường thốt nốt nên chúng tôi rất quý bà. Sau này, khi trải qua đủ thứ chua chát, đắng cay của cuộc đời, tôi mới hiểu vị mặn của mồ hôi đã ngấm vào từng lớp vỏ và dư vị “ngọt ngào” chính là biểu trưng cho thành quả lao động hăng say của con người nơi miền đất quanh năm lam lũ. 

Những năm qua, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) mang lại nhiều tín hiệu tích cực trong việc phát triển kinh tế nông thôn. Từng bản sắc, đặc điểm tín ngưỡng, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của từng địa phương tiếp tục được nhân dân gìn giữ. Tôi thầm cảm ơn những dự án, chương trình đã góp phần giúp dân nghèo miền Trung cải thiện đời sống, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực. Và những chiếc bánh đậu xanh nhân mặn, kẹo đậu phộng, mè xửng,… của tuổi thơ không chỉ được lưu truyền mà ngày càng phổ biến với bao thế hệ người tiêu dùng.
 
Bánh đậu xanh Xuân Cơ, kẹo đậu phộng Ngọc Hải

Bánh đậu xanh nhân mặn Xuân Cơ, kẹo đậu phộng Ngọc Hải

Bánh đậu xanh nhân mặn Xuân Cơ, kẹo đậu phộng Ngọc Hải - Những sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao tại tỉnh Quảng Nam

 
Bánh đậu xanh nhân mặn Xuân Cơ, kẹo đậu phộng Ngọc Hải   

Mè xửng Hiếu Kiên, sản phẩm OCOP tiềm năng chờ đánh giá thẩm định từ hội đồng tỉnh Quảng Bình

Giữ gìn văn hóa ẩm thực không chỉ là giữ gìn bản sắc dân tộc mà còn là sự trân quý đối với công sức của người lao động. Biết bao bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo đã thành tài từ những đôi quang gánh lam lũ, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, “có biết chăng những người bán hàng rong, mỗi bữa cơm bụi chỉ có bát canh suông, chưa buông đũa đã tong tả ngược xuôi kiếm sống, tạo nên những nét đô thị riêng?” (Trời đang mưa - Băng Sơn)

Bài và ảnh: Thái Sơn


 

Từ Khóa : ÔCIOP Việt Nam, Bánh đậu xanh nhân mặn – Quà vặt tuổi thơ

Ý kiến bạn đọc