Loading... Loading...

Bắc Giang: HTX Khánh Hoa phát triển sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

Thứ hai, 09-01-2023 | 14:20GMT+7
OVN - HTX dược liệu Khánh Hoa (thôn Bình Minh, xã Minh Đức, huyện Việt Yên, Bắc Giang) đang là đơn vị “đầu tàu” dẫn dắt hoạt động sản xuất cây dược liệu tại Việt Yên. Với tổng diện tích lên gần 13ha trồng thảo dược, HTX đang là đơn vị cung cấp dược liệu cho nhiều doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trên cả nước.

Xây dựng thương hiệu dược liệu Khánh Hoa

Hiện nay, HTX dược liệu Khánh Hoa được biết đến như một đơn vị “đầu tàu” dẫn dắt hoạt động sản xuất cây dược liệu tại Việt Yên.
Huyện Việt Yên hiện có gần 20ha trồng cây dược liệu tại các xã Minh Đức, Thượng Lan, Việt Tiến, Nghĩa Trung. Việc chuyển đổi từ đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu đang tạo bước ngoặt nâng cao hiệu quả, an toàn lao động trong quá trình sản xuất của người dân.
 
Xây dựng thương hiệu dược liệu Khánh Hoa
 Cây thuốc quan trọng trong thành phần thực phẩm chức năng An Xoa

Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, HTX dược liệu Khánh Hoa (thôn Bình Minh, xã Minh Đức) đã chủ động liên kết chặt chẽ với bà con nông dân trồng thảo dược. Bắt đầu chỉ với 2ha đất sản xuất, 7 thành viên tham gia, đến nay HTX đã nâng tổng diện tích lên gần 13ha trồng thảo dược.

Nhờ liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ, thành viên HTX dược liệu Khánh Hoa được tiếp cận với phương thức sản xuất an toàn, khoa học và được bao tiêu 100% sản phẩm. Đến nay, HTX đã ký kết được hợp đồng tiêu thụ với 32 doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, mở ra hướng đi bền vững cho thành viên và các hộ dân liên kết.
 
Xây dựng thương hiệu dược liệu Khánh Hoa
: Quy trình đóng viên thực phẩm chức năng Thanh Ngâm 
 
                                                               
Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch xã Minh Đức cho biết: “HTX dược liệu Khánh Hoa thành lập đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tại địa phương, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành trồng dược liệu tại đây”. 

Phát triển sản OCOP từ dược liệu

Dù là vùng trồng nguyên liệu lớn nhưng các sản phẩm của HTX dược liệu Khánh Hoa chủ yếu chỉ chế biến thô rồi cung cấp cho các doanh nghiệp nên hiệu quả hoạt động của HTX chưa cao. Được sự giúp đỡ của cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và tận dụng nguồn hàng sẵn có, đầu năm 2020, HTX đã nghiên cứu, sản xuất ra 2 mặt hàng có tinh chất cao.
 
sản phẩm của HTX dược liệu Khánh Hoa
Chứng nhận sản phẩm OCOP của HTX dược liệu Khánh Hoa 

Hai sản phẩm giải độc gan An Xoa và viêm xương khớp Thanh Ngâm của HTX dược liệu Khánh Hoa đều đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt áp dụng trong sản xuất dược phẩm).  Năm 2020, hai sản phẩm giải độc gan An Xoa và viêm xương khớp Thanh Ngân của HTX đã được cấp chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. 
 
sản phẩm OCOP của HTX dược liệu Khánh Hoa
Phó giám đốc Thân Quang Lô HTX đang giới thiệu ngày được công nhận sản phẩm đạt OCOP 

Ông Thân Quang Lô, Giám đốc HTX dược liệu Khánh Hoa cho biết “Sau khi đc công nhận OCOP 3 sao, thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng được mở rộng hơn, sở NN cũng tạo đk cho tham gia các hoạt động trưng bày và quảng bá sản phẩm”. 
Bài và ảnh: Ngọc Dũng


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bắc Giang: HTX Khánh Hoa phát triển sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

Ý kiến bạn đọc