Bình Dương: Rượu tỏi đen - hướng đi mới
Thành lập từ năm 2019, T.P FOOD (Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) là đơn vị chuyên nghiên cứu, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm độc đáo kết hợp giữa tỏi đen với những sản phẩm nguyên liệu cùng đặc trưng của địa phương như rượu gạo, mật ong, bình gốm sứ,…
Các sản phẩm rượu tỏi đen từ Công ty T.P FOOD |
Nhìn lại hành trình gần 5 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Thái Phú, Giám đốc Công Ty T.P FOOD chia sẻ, trước đây, bản thân anh vốn sinh trưởng và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh, miền đất nổi tiếng là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Như đa số thanh niên trong độ tuổi “cháy rực” ước mơ, anh Phú ấp ủ một mục tiêu khởi nghiệp và quyết định chọn Bình Dương, một tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ để thực hiện hoài bão.
Tỉnh Bình Dương vốn nổi tiếng về sản xuất công nghiệp và chế biến, nhưng nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Trên địa bàn tỉnh không thiếu những đơn vị sản xuất, cung ứng nông sản chất lượng, giàu tiềm năng trở thành mặt hàng đặc trưng. Qua quá trình học tập và làm việc tại TP. HCM, anh Phú đã biết đến công dụng tuyệt vời của tỏi đen và nảy ra ý tưởng phát triển mặt hàng này ở Bình Dương. Tuy nhiên, điều kiện thổ nhưỡng tại đây chưa thật sự phù hợp để trồng tỏi và chế biến tỏi đen. Đây vừa là trở ngại nhưng cũng đồng thời gợi ý về một giải pháp có tiềm năng phát triển khi nhu cầu từ thị trường rất lớn.
Anh Nguyễn Thái Phú, Giám đốc Công Ty T.P FOOD mong muốn hỗ trợ các nông hộ ổn định đầu ra, giúp các đơn vị sản xuất trong chuỗi liên kết sản xuất |
“Sự khan hiếm có khả năng kích thích nhu cầu từ thị trường và làm tăng giá trị của sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp mong muốn tận dụng cơ hội tạo ra những sản phẩm độc đáo, kết hợp giữa những đặc sản cơ hữu ở địa phương với tỏi đen nhằm mang đến mặt hàng chế biến mới, thể hiện rõ nét dấu ấn thương hiệu riêng và thu hút người tiêu dùng,” anh Phú cho biết.
Nổi tiếng từ lâu tại Hàn Quốc và Nhật Bản, những năm gần đây, tỏi đen đã trở thành một “phong trào” gây chú ý tại Việt Nam, nhờ những lợi ích đã được kiểm chứng. Qua quá trình lên men dưới nhiệt độ từ 60 - 90 độ C, độ ẩm dao động từ 80 - 90% trong thời gian kéo dài từ 1 đến 2 tháng, tỏi trắng dần chuyển sang màu nâu, với các tép đen bên trong. Quá trình này gọi là “Maillard” (phản ứng màu nâu), là quá trình biến đổi bên trong tỏi, giúp tạo màu sắc đặc trưng, tăng hương vị và gia tăng các thành phần có lợi cho sức khỏe con người.
Anh Phú đã nghiên cứu phương pháp ngâm ủ rượu truyền thống trong những lu sành với nguồn nguyên liệu liên kết bao tiêu cùng bà con nông dân |
So với tỏi trắng thông thường, tỏi đen có ít allicin hơn (chất giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch) nhưng lại tăng nhiều axit amin, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Theo một số nghiên cứu khoa học, tỏi đen cũng có nhiều S-Allylcysteine, hợp chất hỗ trợ cơ thể tăng cường hấp thụ allicin.
Nhờ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với tỏi trước khi chế biến, tỏi đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng: như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết,…
Hiểu rõ công dụng của tỏi đen cùng học hỏi kinh nghiệm dân gian trong việc ngâm rượu thuốc, anh Phú đã nghiên cứu phương pháp ngâm ủ rượu truyền thống (trong những lu sành) với nguyên liệu chính là tỏi đen để sản xuất ra sản phẩm rượu tỏi đen. Đồng thời, T.P FOOD cũng đã bàn bạc hợp đồng bao tiêu cùng bà con nông dân vùng trồng Gạo ST25 (xã Phú Thứ, huyện Bến Cát) để làm nguyên liệu sản xuất một loại rượu đặc sản dùng ngâm tỏi đen và hợp đồng với Công ty Gốm sứ Minh Long II (phường Hưng Định, Thị xã Thuận An) để được cung cấp bình rượu theo mẫu thiết kế độc quyền. Qua đó, T.P FOOD đã xây dựng nhãn hàng “Rượu tỏi đen” thơm ngon, sảng khoái, hương vị ngọt dịu xen lẫn cay nhẹ, không hăng, dễ uống,… được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Các sản phẩm của T.P FOOD được sản xuất, chế biến trong quy trình khép kín đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm |
Đến nay, các sản phẩm chế biến từ tỏi đen của T.P FOOD đều lần lượt được tỉnh Bình Dương công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 - 4 sao. Trong đó, Rượu tỏi đen là sản phẩm OCOP 3 sao, Rượu tỏi đen táo đỏ đạt chứng nhận OCOP 4. Ngoài ra, đơn vị còn sản xuất ra các sản phẩm khác như Rượu sâm cau thượng hạng, Rượu sâm cúc và Cao tỏi đen đều đã được chứng nhận sản phẩm OCOP.
Doanh nghiệp hiện có trên dưới 20 lao động làm việc thường xuyên. Hệ thống máy móc tiên tiến hiện đại, với năng suất cung ứng ra thị trường 1000 sản phẩm/ngày. Ngoài phương thức bán sỉ và bán lẻ tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty, các sản phẩm của T.P FOOD còn được chào bán trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Dự kiến trong tháng 10/2023, các sản phẩm của “T.P FOOD” sẽ có mặt ở Aeon Bình Dương cũng như các siêu thị khác trong hệ thống.
Sản phẩm rượu của doanh nghiệp trưng bày tại Aeon Mall Bình Dương (thị xã Thuận An) |
Kể từ khi khởi nghiệp đến nay, T.P FOOD đã nhận được nhiều sự tin tưởng và đồng hành của bà con nông dân cũng như giúp đỡ nhiệt tình từ cơ quan, ban, ngành địa phương. Thông qua hoạt động kinh doanh, anh Phú cũng mong muốn đơn vị sẽ phần nào hỗ trợ các nông hộ ổn định đầu ra, giúp các đơn vị sản xuất trong chuỗi liên kết sản xuất ngày càng phát triển, ngày càng cung ứng thêm nhiều sản phẩm tuyệt hảo cho người tiêu dùng.
Trên cơ sở đó, T.P FOOD hướng đến phát triển khu tham quan để khách du lịch khi đến Bình Dương có thể trải nghiệm quá trình sản xuất sản phẩm của đơn vị. Và xây dựng kế hoạch theo định hướng xuất khẩu ra nước ngoài, đầu tiên là Hàn Quốc, tiếp đến là các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, để quảng bá sản phẩm đặc trưng địa phương đến bạn bè quốc tế.